Tư vấn cấp Chứng nhận Iso 22000

Chứng nhận ISO 22000:2018 là gì?

Chứng nhận ISO 22000:2018 là hoạt động tổ chức chứng nhận đánh giá một doanh nghiệp/tổ chức áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với các theo các điều khoản của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 (phiên bản mới nhất). Nếu hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của tổ chức/doanh nghiệp đạt yêu cầu, tổ chức chứng nhận sẽ cấp chứng chỉ ISO 22000:2018.

Chứng nhận ISO 22000:2018 bao gồm tất cả các quy trình trong chuỗi thực phẩm ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm cuối cùng. Tiêu chuẩn quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm toàn diện, cũng như kết hợp các yếu tố của Thực hành sản xuất tốt (GMP) và Điểm kiểm soát tới hạn trong phân tích mối nguy (HACCP).

ISO 22000: 2018 tạo ra một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm duy nhất kết hợp hài hòa các tiêu chuẩn quốc gia khác nhau thành một bộ yêu cầu dễ hiểu, dễ áp ​​dụng và được công nhận trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận này có thể được sử dụng bởi tất cả các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm từ nuôi trồng đến dịch vụ thực phẩm, chế biến, vận chuyển và bảo quản thông qua đóng gói đến bán lẻ.

Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm thay thế cho phiên bản 2005 được ban hành ngày 01/09/2005

Doanh nghiệp nào cần áp dụng và chứng nhận ISO 22000?

Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm thay thế cho phiên bản 2005 được ban hành ngày 01/09/2005

Nhằm vào tất cả các tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thuộc tất cả các quy mô và lĩnh vực, ISO 22000:2018 – Các yêu cầu đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm đã diễn giải hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thành một quá trình cải tiến liên tục. Tiêu chuẩn tiếp cận phòng ngừa an toàn thực phẩm bằng cách giúp phát hiện, phòng ngừa và giảm các mối nguy thực phẩm trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

ISO 22000 sẽ đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Trong đó những yêu cầu này sẽ giúp tổ chức biết được cần phải làm gì để chứng minh được khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm. Từ đó có thể đảm bảo được thực phẩm của doanh nghiệp là “an toàn – đảm bảo – chất lượng”. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng với mọi doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm bất kể quy mô và phạm vi nào.

Cụ thể những yêu cầu đối với hệ thống quản lý ATTP (FSMS) sẽ kết hợp với các yếu tố được công nhận sau:

  • Tương tác, trao đổi thông tin;
  • Quản lý hệ thống;
  • Các chương trình tiên quyết;
  • Các nguyên tắc phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)

Chứng nhận ISO 22000 có thể thay thế giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện ATTP không?

“Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận ISO 22000 sẽ không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ban hành 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm có quy định:

“Các doanh nghiệp đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Nghĩa là Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận ISO 22000 sẽ không phải thực hiện xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Những doanh nghiệp nào cần tới chứng nhận ISO 22000:2018?

Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:
•    Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc
•    Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh
•    Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản
•    Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..
•    Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị
•    Các hãng vận chuyển thực phẩm
•    Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng
•    Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ
•    Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm

Lợi ích khi đạt chứng nhận ISO 22000?

  • Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
    • Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
    • Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS
    • Giảm chi phí bán hàng
    • Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng
    • Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.
    • Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp
    • Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000

Cần được tư vấn, hỗ trợ thủ tục hãy liên hệ chúng tôi

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AN ĐỊNH
Địa chỉ: 3B Tô Hiệu, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0315933056
Điện thoại: 0902 933 018
Email: tuvanandinh@gmail.com